เกษตรท้ายเหมืองร่วมกิจกรรมน่ำไร่ข้าวดอกข่า พืช GI จังหวัดพังงา

วันที่ 19 กรกฎาคม 2565 นายบัญชา เกิดล่อง เกษตรอำเภอท้ายเหมือง พร้อมด้วยนางสาวปุญญพัฒน์ ราชวงค์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร
ชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอท้ายเหมือง ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จังหวัดพังงา เพื่อร่วมกิจกรรมน่ำไร่ ข้าวดอกข่า พืช GI จังหวัดพังงา ในแปลง 1 ตำบล1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ตำบลบางทอง การน่ำไร่ คือการใช้ไม้ยาวๆเหลาโคนให้แหลมแล้วแทงลงไปตามพื้นที่ปลูกข้าวเรียงหน้ากันไปเรียกว่า “การแทงสัก” แล้วนำเมล็ดพันธ์ุข้าวที่เตรียมไว้ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วเอาไปหยอดในหลุมที่แทงไว้หลุมละ 2- 3 เมล็ด กดดินปิดปากหลุม ข้าวไร่ดอกข่าใช้เวลาปลูกจนเก็บเกี่ยวได้ 120 วัน ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 350-400 กิโลกรัม/ไร่ ข้าวดอกข่า เป็นข้าวไร่พันธุ์พื้นเมืองที่มีความต้านทานต่อโรค เมล็ดยาว สีของเมล็ดข้าวสารมีสีน้ำตาลแดงอมม่วง เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอม คล้ายกลิ่นใบเตย รสชาติอร่อย ข้าวไม่แข็ง หุงขึ้นหม้อ
ปุญญพัฒน์ ราชวงค์ : นวส.ชำนาญการ : ภาพ/ข่าว/รายงาน